Home / Tin tức / Hướng dẫn nghi thức cúng đầu năm văn phòng

Hướng dẫn nghi thức cúng đầu năm văn phòng

Lễ cúng đầu năm hay còn gọi là lễ khai trương đầu năm, được hầu hết tất cả các nhà lãnh đạo của văn phòng, công ty hay doanh nghiệp quan tâm và đặc biệt coi trọng. Bởi vì đây là lễ cúng bắt đầu cho một năm làm việc mới, mở màn cho các hoạt động kinh doanh. Việc chuẩn bị mâm cúng cho lễ cúng đầu năm cần được chuẩn bị chu đáo. Chi tiết về nghi thức cúng đầu năm văn phòng bạn có tham khảo ở dưới bài viết dưới đây.

Mâm cúng khai trương đầu năm cần những gì?

Trong lễ khai trương cửa hàng vào dịp đầu năm bạn chuẩn bị vật lễ bao gồm cả mặn và ngọt. Điều này thể hiện được sự chỉn chu, tỉ mỉ của bạn đối với các Thần linh và vong linh. Mỗi vùng mỗi nhà lãnh đôi khi có sự chuẩn bị khác nhau, nhưng bạn có thể tham khảo mâm cúng dưới đây:

 • Đầu tiên cần chuẩn bị hoa tươi, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại hoa có ý nghĩa tài lộc và cầu may cho công ty của bạn.
 • Tiếp theo là trái cây, mâm gồm 5 loại quả khác nhau, tùy vào vùng miền bạn có thể lựa chọn các loại trái cây khác nhau, nhưng cần đảm bảo độ tươi ngon và không dập nát hay cắn dở.
 • Cùng với đó là nước, rượu, trà và thuốc lá.
 • Tiền vàng là vật lễ không thể thiếu, để cúng đầu năm bạn cần chuẩn bị bộ quan phục gồm một thanh kiếm trắng và hai mũ sắt, một bộ quan phục.
 • Một đĩa muối gạo.
 • Nhang rồng phụng.
 • Tiếp theo là một con gà luộc, đối với gà cúng bạn cần giữ nguyên tất cả các bộ phận, đầu gà ngẩng cao, đầu chéo cánh. Nếu có điều kiện thì bạn có thể cúng thêm heo sữa quay.
 • Trầu cau, với cau bạn cần chọn quả cau to đẹp, không trầy xước, tròn trịa. Với lá trầu, lá có màu xanh đậm, không bị rách, rửa sạch sẽ, mỗi lá có bôi thêm một ít vôi trắng.
 • Về phần xôi, bạn nên sử dụng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, xôi dừa với màu sắc tươi tắn mang ý nghĩa may mắn. Tránh sử dụng xôi đậu đen hoặc xôi lắc sẽ mang những ý nghĩa không tốt cho ngày lễ khai trương đầu năm.
mam le cung khai truong dau nam van phong cong ty
Mâm cúng khai trương đầu năm văn phòng công ty

Hướng dẫn nghi thức cúng đầu năm văn phòng, công ty

Cách cúng khai trương đầu năm được thực hiện qua các bước như sau:

 • Bước 1: Nếu công ty có bàn thờ thì bạn bày tất cả các lễ vật đã chuẩn bị lên bàn thờ một cách đẹp mắt và gọn gàng nhất. Nếu không có bàn thờ bạn chọn một khoảng trống ở trước sân, sạch sẽ cùng với một cái bàn, bày biện vật lễ lên trên.
 • Bước 2: Trước khi diễn ra lễ cúng, nên chọn ra khung giờ đẹp, hợp với tuổi của nhà lãnh đạo để tiến hành lễ. Khi đến giờ đẹp nhà lãnh đạo bật đèn cầy cùng với 3 nén nhang khấn 3 vái. Sau đó cắm hương và bắt đầu đọc bài khấn khai trương đầu năm, bạn nên đọc to và rõ ràng.
 • Bước 3: Sau khi hết tuần nhang, hoặc 2/3 cây nhang bạn có thể hạ lễ và thu lộc. Lấy đồ vàng mã đi hóa và tưới rượu lên trên. Như vậy được coi là kết thúc nghi lễ cúng khai trương đầu năm.
 • Bước 4: Nếu doanh nghiệp bạn buôn bán, thì có thể chọn một người hợp tuổi, tính cách vui vẻ vào mua hàng mở hàng để lấy vía mua may bán đắt cho cả năm. Nếu công ty bạn không liên quan đến kinh doanh thì có thể vận hành máy móc hoặc khai bút để lấy hên cho cả năm.
nghi thuc cung khai truong dau nam
Nghi thức cúng đầu năm khai trương văn phòng

Bài văn cúng khai trương đầu năm

Một trong những yếu tố không thể thiếu được đó chính là văn khấn vái cúng. Có rất nhiều bài văn khấn khác nhau dùng để cúng lễ khai trương. Văn khấn vái cúng khai trương dưới đây phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Kính lạy:

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………Tuổi: ……………Hiện ở tại: ………………

Hôm nay là ngày …. tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) ….. (nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty).

Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh ……. cúi mong soi xét.

van khan cung khai truong cong ty dau nam
Văn khấn khai trương đầu năm

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Những thông tin mà Kiến Vàng chia sẻ ở trên là toàn bộ nghi thức cúng đầu năm văn phòng. Bạn nên lưu ý để thực hiện đầy đủ và chính xác, hi vọng công ty bạn có một năm mới đạt được nhiều thành công trong công việc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuẩn bị mâm cúng chuyển văn phòng mới gồm những gì?

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thái Bình giá rẻ của Kiến Vàng

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thái Bình giúp khách hàng di chuyển tất cả ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !