Home / Tin tức / Hướng dẫn nghi thức cúng rằm, mùng 1 tại văn phòng

Hướng dẫn nghi thức cúng rằm, mùng 1 tại văn phòng

Không chỉ tại gia đình mà tại công ty vào ngày rằm và ngày mùng 1 theo lịch âm, người ta vẫn thường chuẩn bị các lễ vật để cúng khấn các vị Thần, với mong muốn cầu bình an và tiền tài. Vậy nghi thức cúng rằm mùng 1 tại văn phòng cần những gì? Bạn muốn nắm rõ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kiến Vàng nhé!

Vì sao phải cúng vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng?

Người ta thường quan niệm từ xa xưa đến nay ngày rằm 14, 15 âm lịch hàng tháng và ngày vọng, tức là ngày mặt trăng và mặt trời đối xứng với nhau ở hai cực xa nhất. Còn đối với ngày 30 tháng 1 người ta gọi là ngày Sóc, tức là bắt đầu một tháng mới.

Cùng với đó người ta coi ngày vọng và ngày sóc là ngày mua sắm các lễ vật cùng với bài văn khấn để tưởng nhớ đến Thánh Thần, tổ tiên và các vong linh chứng giám cho lòng thành của mình để bao bọc, phù hộ cho công việc, sức khỏe.

vi sao phai cung ram hang thang
Tại sao phải cúng rằm hàng tháng?

Tìm hiểu nghi thức cũng rằm mùng 1 tại văn phòng, công ty

Trong quá trình thiết kế cho văn phòng, bạn cần cân nhắc và chú ý đến vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý và thể hiện được sự trang trọng. Có thể là bàn thờ đứng, bàn thờ treo và bàn thờ Thần Tài. Đây là điều đầu tiên bạn cần lưu ý cho các lễ cúng tại công ty về sau này.

Với ý nghĩa của bàn thờ, đây là nơi thờ cúng, dâng các vật lễ đến với các vị Thần, tổ tiên và các vong linh. Với mong muốn Thần linh mang lại may mắn cho công công việc kinh doanh cho công ty doanh nghiệp. Có những công ty sẽ thắng nhang mỗi ngày nhưng cũng có công ty chỉ thắp vào ngày mùng 1 và ngày rằm.

Cho dù bạn thực hiện nghi lễ thờ cúng tại nhà hay tại công ty/doanh nghiệp thì cũng cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

  • Cách xưng hô khi khấn cúng: Người cúng thông thường là nhà lãnh đạo của công ty/doanh nghiệp, khi khấn nên xưng “Chúng con”.
  • Mâm cúng đầy đủ vật lễ, bày trí gọn gàng, đẹp mắt.

Chuẩn bị mâm cúng rằm, mùng 1 tại văn phòng, công ty

Chuẩn bị vật lễ cúng cho ngày mùng 1 hoặc ngày rằm rất đơn giản. Tùy vào tâm của mỗi người, có thể chuẩn bị cơm chay hoặc cơm mặn, cũng có thể là hoa quả hay bánh kẹo. Tuy nhiên có một số lưu ý bạn cần để ý như sau:

  • Thắp hương: Bạn nên ưu tiên chọn các loại hương có mùi thơm lan tỏa. Đôi khi có những môi trường làm việc không tiện cho việc thắp hương, bạn có thể không thắp.
  • Chọn hoa: Hoa phải tươi, thơm, không dập nát, có thể chọn hoa cúc, hoa đồng tiền…
  • Chọn quả: Tương tự như hoa, quả phải tươi, không bị ăn dở, dập nát.
  • Chọn đồ chay mặn: Tùy vào tâm mà bạn có thể chọn các món đơn giản như bánh chưng, xôi, cơm hoặc nước ngọt….

>>> Xem thêm: Hướng dẫn nghi thức cúng khai trương văn phòng

le vat cung ram tai cong ty
Lễ vật cúng rằm mùng 1 tại công ty

Bài văn khấn cúng rằm và mùng 1 tại văn phòng, công ty

Văn khấn cúng rằm mùng 1 không tụng kinh tại văn phòng

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho con. Con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần Linh ủng hộ cho con.

Đệ tử con tên là: … Pháp danh:… Hiện đang ở tại: … Hôm nay là ngày… tháng… năm… Đệ tử con tác lễ cúng (rằm, mùng 1), tại (tên cửa hàng, tên công ty,…)… ở tại… công việc của con là… Nhân duyên này, nên con thành tâm sắm sửa vật thực, tịnh tài dâng lên cúng dường:

Thượng: Con xin dâng lên cúng dường thập phương chư Phật chứng minh.

Trung: Con xin dâng lên cúng dường chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh.

Hạ: Con xin cúng dường cho chư Thiên, chư Thần Linh tại nơi đây.

Sau: Con xin được nương oai lực Tam Bảo, con xin thỉnh mời và hiến cúng cho tất cả các vong linh có duyên tại nơi đất thuộc nơi làm việc (tên cửa hàng, tên công ty, văn phòng…)… và các vong linh oan gia trái chủ, đang cản trở công việc của con. Do kiếp xưa con đã vô tình hoặc cố tình hại họ, nay con biết nhân quả nên thành tâm sám hối và nhất tâm thỉnh mời họ về đây dự đàn lễ hiến cúng này của con. Nguyện cho các vong linh được nương sự bố thí trong đàn lễ cúng này của con mà được thọ thực no đủ, được hoan hỉ xả bỏ oán kết với con và phát tâm tu theo Phật Pháp hộ trì cho công việc của con được (nói lên tâm mong cầu)…

(Ngồi; đọc Biến thực, Biến thủy; pháp khí: mõ).

Chú biến thực: Nam mô tát phạ đát tha, nga đá phả rô chỉ đế, ám tam bạt ra, tam bạt ra hồng. (7 lần) (1 chuông).

Chú biến thủy: Nam mô tô rô bà ra đát tha nga đá ra đát điệt tha án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha. (7 lần) (1 chuông).

Phổ cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng. (7 lần) (3 chuông).

van khan cung ram tai cong ty
Văn khấn cúng rằm mùng 1 tại công ty

Văn khấn cúng rằm mùng 1 có tụng kinh tại văn phòng

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho con. Con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần Linh quang giáng về đây chứng giám lòng thành và ủng hộ cho con. Đệ tử con tên là: … Pháp danh:… Hiện đang ở tại:… Hôm nay là ngày… tháng… năm… Đệ tử con tác lễ cúng (rằm, mùng 1), tại (tên cửa hàng, tên công ty)… ở tại… công việc của con là… 

Con xin được nương oai lực Tam Bảo, thỉnh mời và hiến cúng cho tất cả các vong linh có duyên tại nơi đất thuộc nơi làm việc (tên cửa hàng, tên công ty, văn phòng…)… và các vong linh oan gia trái chủ, đang cản trở công việc của con, do kiếp xưa con đã vô tình hoặc cố tình hại họ, nay con biết nhân quả nên thành tâm sám hối và nhất tâm thỉnh mời họ về đây dự pháp nghe kinh, thọ tài ẩm thực hiến cúng của con.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông) (1 lễ)

Nghi thức cúng rằm mùng 1 tại văn phòng công ty/ doanh nghiệp nói chung khá là đơn giản. Quan trọng hơn hết là lòng thành của nhà lãnh đạo đối với Thần linh. Hi vọng những chia sẻ trên có ý nghĩa với bạn và công ty.

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thái Bình giá rẻ của Kiến Vàng

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thái Bình giúp khách hàng di chuyển tất cả ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !