Home / Tin tức / Hướng dẫn nghi thức cúng tất niên văn phòng

Hướng dẫn nghi thức cúng tất niên văn phòng

Ăn tết niên không còn xa lạ với bất kỳ ai là người Việt Nam, bởi cứ dịp gần cuối năm gia đình, công ty, văn phòng, các tổ chức đều tổ chức tất niên để tổng kết năm cũ và đón chào năm mới. Vậy các nghi lễ, nghi thức cúng tất niên văn phòng hay công ty được chuẩn bị như thế nào, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Lễ cúng tất niên có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Vào những ngày cuối năm, đi đến đâu trên mọi miền đất nước cũng thấy từ trong nhà ra đến những công ty, hàng quán lớn nhỏ chuẩn bị những mâm cỗ đủ đầy, cùng với hương nhang quyện tỏa, đèn nến linh thiêng cho mâm cúng tất niên, khiến cho ai đi xa cũng sẽ cảm thấy nhớ nhà.

Tất niên là lễ báo hiệu cho một năm cũ đã hết, chuẩn bị đón chào năm mới. Từ xa xưa đã có lễ tất niên như một buổi lễ báo hoàn tất công việc cho một năm, cúng các vị Thần linh đã phù hộ cho công việc làm ăn của năm vừa qua. Nhưng không phải nghề nào cũng có tổ nghiệp nên về sau hầu hết tất cả mọi người đều cũng vào thời gian từ 23 đến 30 tết.

Không khí của ngày lễ này vô cùng vui vẻ và đầm ấm. Nếu tại gia đình mọi người quây quần bên nhau, tổ chức ăn uống kết hợp thêm văn nghệ để cùng nhau nhìn lại một năm đã qua, rút kinh nghiệm những việc chưa tốt, phát huy việc tốt cho năm tới.

Tại các văn phòng, công ty hay doanh nghiệp cũng thường tổ chức tiệc này. Để ăn mừng cho một năm làm việc vật nhưng đạt nhiều thành công, thắng lợi, đồng thời chào đón năm mới đang đến gần.

nguon goc le tat nien
Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tất niên

Thời gian cúng tất niên diễn ra khi nào?

Cúng tất niên thì quá quen thuộc và ý nghĩa với người dân Việt Nam, nhưng tùy theo mỗi vùng miền sẽ có nét đặc trưng riêng trong các buổi tiệc.

Thông thường lễ cúng tất niên sẽ được diễn ra từ ngày 23 tháng chạp đến ngày 30 tháng chạp. Trong khoảng thời gian này tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà có thể tổ chức tùy ý. Nhưng có một phần đáng lưu ý đó làm mâm cúng, với các vật lễ phải đầy đủ để thể hiện được sự thành tâm của gia chủ với Thần linh.

Theo phong thủy thời gian thích hợp nhất để cúng tất niên là chiều ngày 29 hoặc 30, đây là thời gian giao giữa năm cũ và năm mới. Tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới thật vui vẻ, ấm áp.

Hướng dẫn nghi thức cúng tất niên văn phòng

Ý nghĩa cúng tất niên tại văn phòng, công ty

 • Đầu tiên muốn ngày lễ tất niên được ý nghĩa bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng đầy đủ các vật lễ cần thiết, cùng với đó là bài văn khấn cúng tất niên công ty.
 • Đây cũng là phong tục được nhiều văn phòng, công ty, doanh nghiệp coi trọng nhằm mục đích chính là tạ ơn trời đất, thần linh trong một năm qua đã phù hộ cho công việc được suôn sẻ, gặt hái được nhiều thành công và tài lộc. Cùng với đó mong qua năm sau Thần linh tiếp tục chiếu cố phù hộ cho công việc làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Lễ cúng cuối năm tại văn phòng, công ty với lễ vật đầy đủ

Mâm cúng tất niên tại công ty cũng gần giống như tại gia đình, nhưng đôi khi cũng nhỏ gọn hơn phụ thuộc vào điều kiện của nhà lãnh đạo của công ty đó. Với việc cúng tất niên long thành kính của bạn vẫn là vấn đề quan trọng hơn hết. Nhưng mà nếu bạn chuẩn bị được chu đáo, đầy đủ và tỉ mỉ thì tốt hơn, cụ thể như ở dưới đây.

 • Nhang, nến, đèn, vàng mã
 • Trầu cau, giấy cúng tất niên
 • Rượu
 • 1 con gà trống
 • 1 con heo sữa quay
 • Thuốc là
 • Xôi
 • Bình hoa tươi, trái cây
 • 1 chén gạo, muối
 • Trà hoặc nước chè
 • Mâm ngũ quả
mam le cung tat nien van phong
Mâm lễ cúng tất niên văn phòng công ty

Bài văn cúng tất niên cuối năm công ty

Để làm lễ cúng tất niên trong công ty đầy đủ và ý nghĩa thì bạn cũng phải chuẩn bị nội dung để trình bày trước lễ cúng sao cho suôn sẻ và nội dung văn khấn tất niên dành cho công ty được chúng tôi giới thiệu cho bạn với bài cúng tất niên công ty được soạn thảo nội dung chuẩn như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát ( đọc đúng 3 lần)

……………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày…..tháng…..năm…..

Địa chỉ công ty

Đệ tử họ ……………….. tên ……………………..

Lâu nay toàn thể chúng con làm ăn thương mại ở thổ trạch nới này, nay chúng con thành tâm nghiêm mình sắm lễ cúng xin, cuối năm chúng con xin cúng tạ Thổ Thần, chúng con xin cúng tất niên công ty từ trong ra ngoài.

Nay kính cáo các ngài các vị Thần hoàng bổn thổ, chúng con cúng xin Ngũ tự chi thần, cầu xin Thần hoàng bổn xứ, thổ địa linh quang, kim niên hành kiến cai quản trong ngoài. Các ngài cai quản khuôn viên công ty và đất đai thương mại của công ty, nếu có những điều không phải, Chúng con là con người phàm chẳng biết cúng cầu, giờ chúng con sám hối cầu chung tất cả, cuối năm chúng con sắm lễ thành tâm thời cúng tạ trong ngoài.

van khan tat nien cong ty
Văn khấn cúng tất niên công ty

Một năm thần giữ thần coi, quản cai thổ trạch độ trì cho chúng con, cùng năm mãn tháng đến hạn đáo lai, sắm lễ cúng thần tạ trong thổ trạch công ty. Chúng con xin kính cáo Chư thần Tiền hiền hậu thổ ở trị thổ trạch công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh… Chúng con xin kính mời chung tất cả lớn nhỏ ăn no, Chúng con xin kính tiễn cho chư vị quý ngài về nơi thượng giới tâu cho công ty tại Ấp…xã…huyện…tỉnh…

Xin cho con Tổng giám đốc …………………………… sẽ bước qua năm mới thuận lợi mọi điều suôn sẻ, làm ăn phát đạt, công ty yên vui, Chúng con xin các ngài mong cầu cho phước đức hưởng được hồng ân, phật pháp nhiệm màu chứng minh công đức.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Bài cúng văn khấn cúng tất niên cho công ty được chuẩn bị đầy đủ nội dung chuẩn theo mẫu và kết hợp với các lễ vật truyền thống để tạo nên buổi lễ cúng thành tâm và thể hiện lòng thành kính của bạn.

Nghi thức cúng tất niên văn phòng là vô cùng quan trọng, chính vì thế với những thông tin Kiến Vàng chia sẻ ở trên hi vọng sẽ có ý nghĩa với bạn. Chúc bạn và công ty có một buổi tất niên ấm cúng và vui vẻ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn nghi thức cúng đầu năm văn phòng

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thái Bình giá rẻ của Kiến Vàng

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Thái Bình giúp khách hàng di chuyển tất cả ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay !